เมื่อกระแส MBTI เริ่มดังขึ้นจากเว็บไซต์ชื่อดัง Pantip!!

0

เรื่องมันมีอยู่ว่า สมาชิกของเว็บไซต์ Pantip คนหนึ่ง ได้โพสกระทู้ที่ชื่อว่า “มาคบแฟนให้ถูกคน ด้วยแบบทดสอบบุคลิกภาพ “MBTI” (นักจิตวิทยาเขาใช้กัน)”

mbtipantipoverview

ในกระทู้นี้ก็จะมีรายละเอียดคร่าวๆเกี่ยวกับ MBTI และช่องทางการทำแบบทดสอบรวมถึงแหล่งความรู้เพิ่มเติม ใครอยากเห็นเต็มๆให้เช้าไปที่ http://pantip.com/topic/32977399 ได้เลย

ทีนี้ในกระทู้นั้นก็มีคนสนใจเข้าไปลองทำแบบทดสอบและอ่านรายละเอียดบุคลิกภาพของตัวเอง รวมทั้งตอบกระทู้และแชร์บุคลิกภาพของตัวเองกันอย่างมากมาย บางคนที่มีความรู้เดิมเกี่ยวกับ MBTI อยู่แล้วก็เข้าไปช่วยอธิบายเรื่องที่ตัวเองรู้ให้คนอื่นได้ทราบเพิ่มเติม เช่น ความคิดเห็นที่ 67 นี้ 

wellinformed

แต่ว่ากระทู้นี้มันไม่ธรรมดานี่สิ เพราะจำนวนคนตอบกระทู้เยอะมากจนเกือบ 1000 คน เรียกได้ว่าเป็น 1 ในกระทู้ฮอตของปีเลยก็ว่าได้ ถูกแชร์ไปอย่างกว้างขวาง จำนวนหน้าของกระทู้จึงทะลุไปถึง 8 หน้า

page8

และกระแสของมันก็ค่อยๆแพร่กระจายไปเรื่อยๆ มีคนเอากระทู้เรื่องราวของ MBTI นี้ไปเผยแพร่ที่เว็บไซต์อื่นๆให้คนอื่นๆนอกเหนือจากใน Pantip ได้ลองทำกัน ไม่ก็มีความสงสัยจนเอามันไปสอบถามคนที่มีความรู้เลยนะ อาจจะเพราะผู้คนทึ่งในความแม่นของมันก็เป็นได้ ทำให้กระแสมันเลยแรงขนาดนี้

conmbti2

ต่อมา เมื่อ Pantip เป็นแหล่งสร้างความน่าประทับใจในตัวของ MBTI ให้กับผู้คน ก็เลยมีคนหลายๆคนที่ชอบจะเข้ามาอ่านความคิดเห็นของคนอื่นๆในกระทู้ ว่ามีบุคลิกภาพแบบไหนกันบ้าง แล้วตรงกับความเป็นจริงไหม เข้ามาฟังประสบการณ์ และเวลาจะเข้ากระทู้ วิธีที่ง่ายก็คือพิมพ์ลงใน Google ว่า “MBTI Pantip” นั่นเอง จนทำให้ Keyword นี้ติดคำค้นหายอดนิยมเลยล่ะครับ

mbtipantip2

 

ตรงจุดๆนี้ ตัวผมเองอยากจะขอบคุณคนตั้งกระทู้จริงๆ ที่ได้เอาอะไรดีๆมาแบ่งปันให้คนอื่นๆได้ลองทำกัน จะได้ช่วยให้คนไทยเข้าใจตัวเองและผู้อื่นมากขึ้น รวมถึงต้องขอขอบคุณคนทุกๆคนที่เข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นและแบ่งปันบุคลิกภาพของตนเองให้คนอื่นได้รับรู้ผ่านทางในกระทู้ด้วย และยังช่วยสร้างกระแสนิยมให้เครื่องมือทางจิตวิทยาอันนี้เป็นที่นิยมในประเทศไทยมากขึ้นมาบ้างสักนิด เพราะ MBTI นั้นมีประโยชน์ในหลายๆด้าน ถ้ามันเป็นที่นิยมในไทยเมื่อไหร่ล่ะก็ ประเทศไทยเราอาจจะพัฒนาไปได้ไกลกว่านี้อีกเยอะครับ เพราะปัญหาด้านการเลือกงานหรือสาขาการเรียนที่ไม่ได้คำนึงถึงความชอบหรือความถนัดของตนเองจะหมดไป หมดปัญหาการแย่งงานกัน ความขัดแย้งระหว่างกัน และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งถ้าจะให้อธิบาย พูดทั้งวันก็คงไม่หมด

Share.

Comments are closed.